Khi đến với Phú Quốc, có rất nhiều những địa danh nổi tiếng hấp dẫn thu hút du khách tới tham quan như: Bãi Sao Phú Quốc, làng chài Hàm Ninh; làng chài Rạch Vẹm, chợ đêm Phú Quốc. Thì bên cạnh đó có một địa điểm du khách không thể không ghé thăm khi đến với hòn đảo này, đó chính là nhà tù Phú Quốc.

Nơi đây là nhân chứng cho những tội ác của đế quốc Mỹ đối với quân đội nhân dân Việt Nam; mà mỗi người dân khi đến đây nên ghé thăm, thắp cho những người anh hùng nén nhang và để tỏ lòng thành kính với những người chiến sỹ anh dũng hy sinh bảo vệ nền độc lập dân tộc.

1.Giới thiệu về nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc được hình thành dưới thời thực dân Pháp và kéo dài đến thời đế quốc Mỹ. Mỗi thời thực dân và đế quốc xâm chiếm nước ta thì nó lại mang trong mình những tội ác khác nhau.

Điểm đến Di tích lịch sử cấp Quốc Gia mà du khách không nên bỏ lỡ khi tới Phú Quốc

2.Nhà tù Phú Quốc nằm ở đâu

Nhà tù Phú Quốc nằm ở đại chỉ 350 Nguyễn Văn Cừ; thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, thuộc tỉnh Kiên Giang.

3.Giờ mở cửa cửa Nhà tù Phú Quốc

Giờ mở cửa tại đây bắt đầu: từ sáng 8h – 11h30; và chiều từ 13h30 – 17h chiều

Giá vé: Giá vé tại đây miễn phí, tại đây có hướng dẫn viên tại điểm và bạn có thể thuê hướng dẫn viên để được hỗ trợ.

4.Đến nhà tù Phú Quốc đi bằng phương tiện gì?

Theo lịch trình di chuyển chương trình tour du lịch thì du khách sẽ ở thị trấn Dương Đông. Nhà tù Phú Quốc nằm cách thị trấn Dương Đông khoảng 30km Để đến được địa chỉ này du khách có rất nhiều lựa chọn.

Du khách có thể thuê ô tô, xe máy, hoặc xe bus để di chuyển. Chi phí để thuê xe máy cho chuyến đi cũng khá rẻ chỉ với 100.000 VND cho xe số và 150.000 VND cho xe ga; là bạn đã có một ngày trải nghiệm trọn vẹn Nhà tù Phú Quốc rồi. Nếu đoàn đi với số lượng đông người thì có thể thuê taxi với giá 600.000 VND. Họ sẽ đưa đón bạn đến tận nơi mà không cần phải suy nghĩ tìm đường.

Để tới được nhà tù Phú Quốc, du khách sẽ đi theo đường quốc lộ 6 về thị trấn An Thới. Khi tới địa điểm này du khách có thể dùng google map tìm địa chỉ 350 Nguyễn Văn Cừ thuộc thị trấn An Thớip; huyện Phú Quốc. Hoặc hỏi người dân sống tại đảo; các bạn yên tâm vì người dân ở đây sống rất thân thiện; họ sẽ nhiệt tình chỉ đường cho bạn tới đó.

Bản đồ chỉ dẫn tới nhà tù Phú Quốc 

5.Tổng quan về nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc hay còn có tên gọi khác là Nhà lao Cây Dừa, là nơi giam giữ của gần 40.000 tù binh.

Nơi đây là nơi đã từng diễn ra những hình thức tra tấn tù nhân vô cùng dã man và tàn bạo; với những hình phạt như: đóng đinh vào chân, tay, đầu; hay dùng than thiêu sống tù binh… Dưới tay đế quốc Mỹ, chỉ trong vòng 6 năm thì nơi đây đã chứng kiến hơn 4.000 người hy sinh và hàng chục ngàn người bị thương nặng cũng như tàn phế…

Nhà tù Phú Quốc được xây dựng chắc chắn để tránh tù binh khó trốn thoát

5.1 Nhà tù Phú Quốc được xây dựng khi nào?

Thời kỳ Pháp thuộc

Nhà tù Phú Quốc là một nơi được xây dựng biệt lập ở phía nam của đảo Phú Quốc, từ thời Pháp thuộc. Nơi đây là một trong những trại giam nổi tiếng tại đất nước ta; nhà tù được xây dựng vào năm 1953 với diện tích 40ha, bên trong trại giam được xây dựng là 4 khu A, B, C, D và được bao quanh bởi hàng rào thép gai. Trong mỗi khu lại có chòi canh gác, những tên lính gác được trang bị súng trường hiện đại.

Thời kỳ Mỹ ngụy

Năm 1955, chúng mở rộng phạm vi của nhà tù; đế quốc đã cho xây dựng thêm một trại giam rộng 4ha và đặt tên là Trại huấn chính Cây Dừa. Trại giam lúc bấy giờ có diện tích lên đến 20.000 m2, và được phân chia rõ ràng từng khu dành cho nam, nữ và những người cao tuổi… Khi đó rất nhiều tù nhân chính trị được đưa về đây, rất nhiều cuộc vượt ngục diễn ra nhưng đều bị chúng tàn sát khi đang cố vượt rào.

Đến năm 1966, chúng lại cho xây dựng thêm trại giam 400ha ở An Thới, Phú Quốc. Cách trại huấn chính cây dừa khoảng 2km.

5.2 Thiết kế bên trong trại giam Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc được thực dân, đế quốc cho xây dựng rất kiên cố. Cấu trúc của mỗi buồng giam đều được dựng bằng cột sắt; và được lợp bằng tôn. Mỗi phòng có chiều ngang 5m dài 20m.

Hai đầu buồng giam là 2 cửa ra vào với kích thước khoảng 8 tấc; mỗi bên của buồng giam có 4 cửa sổ. Bên dưới có khe hở được chúng rào bằng dây thép gai.

Mỗi căn phòng như vậy chúng giam khoảng gần trăm người. Mới đầu xây dựng nền nhà bằng đất; nhưng sau có nhiều tù nhân đào hầm để trốn thì chúng đã cho đổ bề mặt bằng xi măng

Bên ngoài của nhà tù được bao bọc bằng 8 lớp hàng rào dây thép gai; và giữa 4 lớp hàng rào lại có 1 tên lính gác cùng với 1 con chó săn đi tuần.

Riêng ở khu 13 và khu 14 được xây dựng vào năm 1972; được chúng thiết kế thêm pháo đài với súng đại liên.

Có thể nói rằng trại giam được chúng gia cố rất chắc chắn và cơ hội để thoát được ra ngoài của tù nhân dường như là không thể.

Bên trong nhà tù được thiết kế cơ bản nhưng vô cùng chắc chắn

5.3 Các hình thức tra tấn man rợ trong nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc được mệnh danh là một trong những nơi có hình thức tra tấn tù nhân tàn ác nhất trên thế giới. Tại đây đã tồn tại 45 hình thức tra tấn tù nhân độc ác được ví như hình thức tra tấn thời trung cổ.

Chuồng cọp kẽm gai

Khi vừa bước vào cổng nhà tù Phú Quốc các bạn sẽ được thấy ngay chuồng cọp được quây bằng dây kẽm gai để ngoài trời.

Đây là một hình thức hành hạ tù binh một cách dã man nhất. Các tù binh được nhốt trong một chuồng cọp được làm hoàn toàn bằng những sợi dây thép gai; Chuồng cọp thiết kế thấp và nhỏ để tù nhân chỉ nằm chứ không đứng được. Mùa hè thì họ sẽ phải chịu nắng gay gắt của đảo; mùa đông phải chịu cái rét thấu xương.

Nhiều du khách tỏ ra phẫn nộ khi tới nhà tù Phú Quốc
Những người yêu hòa bình trên thế giới tỏ ra phẫn nộ trước tội ác của đế quốc Mỹ

Chuồng cọp casto (Phòng kỷ luật)

Cũng là hình thức tra tấn nhưng chồng cọp Casto là một hình thức man rợ không kém. Hình thức tra tấn này là một căn phòng có 6 mặt bằng tôn giống như thùng hàng container.

Người tù được cho vào đây rồi khóa kín lại. Trong chuồng cọp caster chúng nhồi nhét rất nhiều tù nhân khiến người bên trong không có oxi để thở. Họ ăn uống khổ cực, vệ sinh tại chỗ; ở đây ban đêm lạnh, ban ngày thì nóng gay gắt.

Những người chịu hình phạt này sau khi được thả ra sẽ suy yếu về sức khỏe; mắt mờ không nhìn rõ. Tinh thần hoảng loạn.

Chuồng cọp Catso một trong những nơi ghi dấu ấn tội ác của đế quốc Mỹ

Bên cạnh đó chúng cũng có rất nhiều hình thức tra tấn man rợ khác: Chôn sống tù nhân, đục răng, lộn vỉ sắt,…

Trên đây là những hình thức tra tấn dã man mà thực dân

6.Câu chuyện tẩu thoát của 21 tù nhân

Chính vì những hình thức tra tấn dã man có thể đánh đổi bằng mạng sống như vậy khiến những tù binh ấp ủ ý định vượt ngục để thoát ra khỏi nhà tù.

Ngay tại phòng giam dành cho bệnh nhân bị bệnh truyền nhiễm. Lợi dụng vị thế của phòng ít được kẻ địch kiểm soát vì lý do sợ  lây nhiễm; các tù nhân đã tranh thủ để đào đường hầm ra bên ngoài.

Đường hầm thoát ra bên ngoài được xây dựng trong 5 tháng 20 ngày, với chiều dài của đường hầm lên đến 80m. Bằng những vật dụng như là thì ăn cơm, mảnh tôn….

Sau đó họ dùng bất cứ vật dụng gì như túi quần, thùng đựng nước tiểu để gói đất mang ra bên ngoài.

Cứ như vậy thì 21 tù nhân đã thoát được ra bên ngoài, nhưng tưởng sẽ được về với cách mạng thì với địa hình rừng núi hiểm trở của đảo Phú Quốc và lại thiếu lương thực, thực phẩm dẫn đến việc các tù nhân lần lượt bỏ mạng lại nơi này. Cuối cùng chỉ có 3 đồng chí sống sót và trở lại được đất liền.

21 tù binh đã trốn thoát được khỏi nhà tù Phú Quốc
21 tù binh đã trốn thoát nhưng chỉ có 3 người còn sống trở về

7.Một số lưu ý khi tham quan nhà tù Phú Quốc

Đến với nhà tù Phú Quốc; du khách cần lưu ý một số quy định của nhà tù:

Nhà tù Phú Quốc là địa điểm du lịch tôn nghiêm; vì vậy du khách tới đây cần chú ý trang phục cho phù hợp; Tránh mặc đồ phản cảm sẽ không được ban quản lí di tích cho vào tham quan.

Không sờ tay vào các hiện vật tại nhà tù; sẽ làm mất đi các giá trị của các hiện vật.

Khi đến với nhà tù Phú Quốc; du khách khi ăn uống nhớ vứt rác đúng nơi quy định.

Đến với địa điểm này sẽ có một nhà bán đồ lưu niệm; và hàng ăn nên du khách có thể yên tâm khi tới đây.

Ngoài ra du khách khi tới thăm quan nhà tù Phú Quốc cũng cần lưu ý chuẩn bị ô; cũng như nước uống vì trong khuân viên của nhà tù rất ít cây có thể che nắng.

8.Nên đặt tour đi thăm quan nhà tù Phú Quốc ở đâu?

Hiện nay Phú Quốc đang là điểm đến vô cùng hấp dẫn dành cho du khách. Thế nhưng để lựa chọn được tour du lịch đầy đủ các chương trình; chất lượng dịch vụ tốt; giá tour phải chăng thì không phải đâu cũng làm được. Các bạn hãy liên hệ đến Ngọc Anh Travel; Đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong việc tổ chức các tour du lịch thăm quan từ Hải Dương đi Phú Quốc.

Hãy liên hệ hay tới số 0843.952.999 hoặc truy cập website: ngocanhtravel.vn để được đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ các chương trình du lịch và đặt tour.