Làng chài Ba Hang là một làng chài cổ xưa lâu đời trên vịnh Hạ Long, thu hút một lượng lớn du khách mỗi ngày nhờ hoạt động chèo thuyền kayak. Ít ai biết rằng, những ngôi nhà nổi nhỏ bé trong ngôi làng lại từng là nơi sinh ra và lớn lên của rất nhiều ngư dân trên biển.

  • Vị trí: Nép mình bên đảo Đầu Gỗ, cách bờ 30 phút đi thuyền
  • Vé thắng cảnh: Bao gồm trong tour du lịch Hạ Long từ Hải Dương
  • Thời gian tham quan: Khoảng 1 giờ
  • Hoạt động chủ yếu: Chào kayak, tắm biển, thưởng thức hải sản
  • Phù hợp với: Người ưa thích hoạt động và khám phát văn hóa vùng miền
  • Nên mang theo: Đồ bơi, áo chống nắng, máy ảnh…

Đôi Nét Về Làng Chài Ba Hang

làng chài ba hang

Là Làng Chài Gần Bờ Nhất

Trong số các ngôi làng nổi trên vịnh Hạ Long, làng chài Ba Hang nằm rất gần bờ. Cụ thể nếu di chuyển từ bến cảng Tuần Châu bằng thuyền, du khách chỉ mất có 30 phút để tới được ngôi làng bình yên này. Nếu là khách du lịch thông thường, để đến được làng chài Ba Hang, du khách chỉ cần thuê tàu 4 tiếng tham quan theo tuyến số 1: Hang Thiên Cung – Làng Chài Ba Hang.

Cũng vì vị trí thuận tiện mà ngôi làng nổi này được một lượng lớn du khách tới thăm mỗi ngày. Tuy nhiên, mục đích chủ yếu của du khách tới đây lại là để chèo thuyền kayak.

làng chài ba hang

Nằm Nép Mình Bên Đảo Đầu Gỗ

Làng chài Ba Hang cũng là nơi để các con tàu tránh bão, bởi ngôi làng này được che chở bởi những dãy núi cao sừng sững thuộc đảo Đầu Gỗ. Chính những dãy núi này đã bảo vệ những ngôi nhà nổi đơn sơ trong làng khỏi sức mạnh của những cơn bão.

Bên cạnh đó, cách ngôi làng không xa là 3 hang nhỏ tuyệt đẹp xuyên qua vách núi. Chính vì thế mà người dân đặt tên ngôi làng này là làng chài Ba Hang.

chèo kayak làng chài ba hang

Địa điểm tốt để chèo kayak

Cũng bởi vì nằm gần ba hang động như ba đường hầm xuyên qua núi, mà rất nhiều du khách đã tới nơi này để tham gia hoạt động chèo thuyền kayak. Nó mang lại một cảm giác thích thú khi chèo thuyền trong một khung cảnh yên bình, được ngắm nhìn những dãy núi sừng sững trên cao, và chạm vào những nhũ đá khi thuyền đi qua hang.

Để tạo thuận lợi cho du khách, ban quản lý cũng đặt một trạm bố trí người trông coi để đảm bảo an toàn cũng như giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ hệ sinh thái đến mức tốt nhất.

các bè cá tại làng chài ba hang

Và thưởng thứ hải sản tươi sống

Đến với làng chài ba Hang, du khách cũng sẽ cảm thấy thích thú khi được tận mắt chứng kiến rất nhiều lồng cá, bè cá với nhiều loại khác nhau đủ các kích cỡ. Thông thường, cá trên bè được nuôi để cung cấp cho các nhà hàng trên bờ, nhưng các ngư dân cũng không ngại khi bán lẻ cho bạn một vài con để thưởng thức ngay trên bè.

người dân tại làng chài ba hang

Làng chài Ba Hang đã từng rất đông đúc

Là một làng chài lâu đời trên biển, đây là nơi sinh ra và lớn lên của rất nhiều người. Gần đây nhất, người ta thống kê đã từng có 60 hộ dân với trên 200 ngư dân sinh sống. Nghề chủ yếu của người dân nơi đây là đi biển bắt cá, nuôi cá lồng.

Tuy nhiên, chính quyền đã và đang làm việc tích cực để di dời những ngư dân lên đất liền để ổn định cuộc sống, nơi có trường học, trạm y tế, điện và nhiều cơ sở vật chất khác giúp tương lai tốt hơn, và cũng tránh khỏi những nguy hiểm luôn rình tập từ sóng, gió và những cơn bão lớn.

ngư dân tại làng chai ba hang

Giờ đây chỉ còn khoảng chục người

Phần lớn người dân đã được di chuyển lên bờ, và theo chính sách mới này, sẽ không có thêm ngư dân mới từ trên bờ đến sống tại các làng chài. Tuy nhiên, một số người chọn cách ở lại, vì họ không thể quen với cuộc sống sô bồ tại các khu vực trên bờ đông đúc và cũng bởi đã quá quen với cuộc sống trên biển.

ngư dân trên làng chài ba hang

Cuộc Sống Của Họ Tốt Hơn Nhờ Du Lịch

Ngày nay, bên cạnh việc đánh bắt cá và nuôi cá lồng, các ngư dân còn kiêm thêm việc chèo đò chở du khách. Số tiền thu được từ mỗi chuyến đò tuy nhỏ, những lại chiếm một phần quang trọng trong cuộc sống của người dân. Chưa kể, các ngư dân còn được thêm tiền tip từ những khách “sộp”

ngư dân tại làng chai ba hang

Nhưng quan trọng là sẽ yên bình hơn ở đất liền

Rất nhiều người nói rằng họ vẫn sẽ ở lại nếu không có khách viếng thăm, vì đơn giản với họ, làng chài ba Hang đã là tất cả. Cuộc sống nơi đây tuy vất vả, nhưng ở lại nơi này sẽ khiến họ yên bình hơn.

Địa Điểm Nổi Tiếng Gần Làng Chài Ba Hang

Nếu có dịp, hãy cùng Ngọc Anh Travel đến thăm ngôi làng này, để hiểu rõ hơn cuộc sống của người dân trên biển, và đừng quên tham khảo thêm một số địa điểm dưới đây:

Tháng Ba 09, 2021

Động Thiên Cung

Tháng Ba 10, 2021

Động Sửng Sốt

Tháng Ba 10, 2021

Hang Thiên Cảnh Sơn

Tháng Ba 10, 2021

Hang Sáng Tối

Tháng Ba 11, 2021

Đảo Ti Top