Nếu nước Pháp có thị trấn cổ Annecy mộng mơ, Ý có Vernazza đep tuyệt vời, Bồ Đào Nha thì nổi tiếng bởi ngôi làng Marvao thì ở Việt Nam, làng chài Cửa Vạn là một trong những ngôi làng nổi đẹp nhất trên thế giới, được so sánh với những nơi trong truyện cổ tích thần tiên.

  • Địa điểm: Vịnh Hạ Long, cách bờ 20km
  • Vé tham quan: Bao gồm trong tour Hải Dương – Hạ Long trọn gói
  • Hoạt động: Đi thuyền, chèo thuyền kayak, câu mực, đánh cá, chụp ảnh, thư giãn
  • Phù hợp với: Mọi lứa tuổi, đặc biệt là người ưa thích khám phá
  • Thời gian tham quan: Từ 1 giờ trở lên
  • Nên mang theo: Đồ bơi, kem chống nắng, máy ảnh…

Giới Thiệu Về Làng Chài Cửa Vạn

làng chài cửa vạn

1 trong 16 ngồi làng đẹp nhất thế giới

Đến với làng chài Cửa Vạn, du khách như được đắm mình vào một khung cảnh tươi đẹp, bình yên khác xa những ồn áo náo nhiệt của thế giới hiện tại. Khung cảnh được vẽ lên bởi nước biển xanh ngắt, những dãy núi đá vôi cao vút, những dãy nhà nhỏ cùng nhiều thuyền bè ngược xuôi. Ngôi làng này đã được tạp chí du lịch toàn cầu bầu chọn là một trong số 16 ngôi làng cổ đẹp nhất thế giới.

làng chài cửa vạn từ trên cao

Được hình thành từ rất lâu đời

Làng chài Cửa Vạn được hình thành bởi sự hợp nhất của hai ngôi làng cổ Giang Võng và Trúc Võng. Trước đây, khu vực này được các ngư dân trên biển chọn làm nơi tránh các cơn bão lớn, và cũng là nơi buôn bán trao đổi hàng hóa sầm uất trên biển.

Dần dần, đã có nhiều ngư dân dựng nhà nổi trên biển, tạo thành các cụm dân cư

làng chài cửa vạn từ trên cao

Được che chở bởi các dãy núi

Từng một lần đến ngôi làng, phóng mắt nhìn xung quanh, du khách sẽ thấy khắp bốn bề của làng chài Cửa Vạn được bao bọc, che chở bởi các dãy núi cao hùng vĩ. Chúng không chỉ góp phần giúp ngôi làng trở lên xinh đẹp hơn, mà còn bảo vệ từng ngôi nhà, con thuyền trong làng khỏi những cơn bão.

ngư dân tại làng chài cửa vạn

Hiện có khoảng 300 hộ dân cư trú

Từng là một làng nổi đông đúc và sẩm uất, nhưng với sự phát triển chung của xã hội, chính sách của nhà nước, phần lớn các hộ gia đình trong làng đã được vận để sinh sống trên bờ. Tuy phải thay đổi thói quen, nhưng các ngư dân sẽ có cơ sở vật chất và điều kiện tốt hơn, trẻ em sẽ được đến trường cho một tương lai tươi sáng.

Ngày nay, trong làng chỉ còn khoảng hơn 300 hộ dân, phần lớn là người đã lớn tuổi không muốn thay đổi thói quen sinh sống, quyết bám trụ với biển, mưu sinh bằng nghề chài lưới.

các lồng cá tại làng chài cửa vạn

Sống chủ yếu nhờ đánh bắt cá và nuôi cá lồng

Lênh đênh trên mặt nước, tài sản lớn nhất của những ngư dân là những con thuyền, để ra khơi vào những ngày thời tiết ủng hộ. Những năm gần đây, hầu hết mọi hộ dân đều tập trung vào nuôi cá trong bè, vừa an toàn lại vừa mang lại thu nhập ổn định nhờ bán hải sản cho các nhà hàng.

du khách tới thăm cửa vạn

Và phục vụ khách du lịch

Du khách tới thăm làng chài Cửa Vạn có thể tự mình chèo thuyền vào làng, thăm các mái nhà đơn sơ xây lên từ những thùng phuy nhựa. Người dân trong làng đều bình dị hiếu khách và không hề cảm thấy phiền mỗi khi có người lạ tới thăm.

Nếu có nhu cầu, người dân sẵn lòng chèo thuyền đưa khách đi chơi, hoặc thậm chí hướng dẫn du khách kéo lưới, đánh cá, cho cá ăn.

Đêm xuống, các ngư dân rất sẵn lòng chăng đèn để du khách có thể thoải mái câu mực.

Thu nhập từ du lịch cũng góp phần cải thiện đời sống người dân.

du khách tới thăm cửa vạn

Đời sống tinh thần phong phú

Tuy cuộc sống vất vả và hay phải đối mặt với những nguy hiểm từ thiên nhiên, nhưng cuộc sống tinh thần nơi đây rất phong phú. Khi dạo chơi xung quanh làng, du khách có thể dễ dàng nghe được những điệu hát đậm chất vịnh Hạ Long như hát ghẹo, hát chèo đường (Một hình thức diễn xướng với nhiều làn điệu dân ca)

trung tâm văn hóa nổi cửa vạn

Cùng nhiều nét văn hóa đặc sắc

Để giới thiệu các nét đặc trưng văn hóa của làng chài Cửa Vạn, ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng Trung Tâm Văn Hóa Nổi Cửa Vạn, nơi lưu trữ trưng bày 150 hiện vật gốc, 1500 tài liệu về các công cụ đánh cá, đời sống tinh thần của ngư dân.

du khách tới thăm làng chài cửa vạn

Một nơi rất đáng để đến một lần trong đời

Một lần cùng Ngọc Anh Travel đến thăm làng chài Cửa Vạn, du khách không chỉ được thỏa thích ngắm nhìn cảnh đẹp hùng vĩ lên thơ, tham gia các hoạt động vui nhộn, mà còn được khám phá những nét đẹp văn hóa tinh thần không đâu có được. Chuyến tham quan đến làng chài Cửa Vạn sẽ là một kỷ niệm khó quên.

Địa Điểm Gần Làng Chài Cửa Vạn

Tháng Ba 09, 2021

Động Thiên Cung

Tháng Ba 10, 2021

Động Sửng Sốt

Tháng Ba 10, 2021

Hang Luồn

Tháng Ba 10, 2021

Hang Thiên Cảnh Sơn

Tháng Ba 10, 2021

Hang Sáng Tối

Tháng Ba 11, 2021

Đảo Ti Top

Tháng Ba 31, 2021

Làng Chài Ba Hang

Tháng Tư 01, 2021

Làng Chài Vung Viêng

Tháng Tư 01, 2021

Làng Chài Cửa Vạn

Tháng Tư 03, 2021

Làng Chài Việt Hải