Nếu bạn muốn tìm đến một nơi bình yên, xa cách thế giới bên ngoài, hòa mình vào thiên nhiên để thư giãn sau những ngày lao động vất vả, hãy đến với làng chài Việt Hải. Một ngôi làng vừa mang trong mình nét văn hóa đồng quê bắc bộ, vừa đậm chất miền biển, cùng với đó là một loạt hoạt động bổ ích.

  • Địa điểm: Rừng quốc gia Cát Bà – Đảo Cát Bà
  • Vé tham quan: Tham khảo tour Hải Dương – Hạ Long
  • Thời gian tham quan: Vài giờ hoặc vài ngày
  • Hoạt động: Leo núi, đạp xe, tắm biển, câu cá

Đôi Nét Về Làng Chài Việt Hải

làng chài việt hải

Nằm tại trung tâm vườn quốc gia Cát Bà

Làng chài Việt Hải là một ngôi làng cổ xưa, nằm trong một thung lũng giữa rừng quốc gia Cát Bà, cách bờ biển khoảng hơn 2km men theo đường độc đạo. Hiện nay, ngôi làng là nơi sinh sống của hơn 80 hộ gia đình.

làng chài việt hải

Sống cách biệt thế giới bên ngoài

Bốn bề bao quanh bởi các dãy núi cao, tất cả người dân trong làng chỉ biết đến con đường từ nhà ra biển (nay là là bến tàu Việt Hải). Vậy nên, trước khi điện lưới được kéo tới ngôi làng này, người dân không có ý tưởng gì về thế giới bên ngoài.

người dân làng chài việt hải

Người dân lương thiện chất phác

Đến ngôi làng, du khách không khỏi bỡ ngỡ trước sự thật thà của người trong làng. Không một nhà nào phải khóa cửa khi trời tối, cũng không phải cất các tài sản có giá trị như xe máy, xe đạp vào trong nhà, bởi ở đây không bao giờ biết đến nạn trộm cắp.

ngôi nhà đất tại làng chài việt hải

Từng sống trong những ngôi nhà đất

Chỉ vài năm trước đây, tất cả ngôi nhà trong làng chỉ được làm từ các vật liệu đơn sơ như tre, nứa, bùn và lợp mái tranh. Ngày nay, những ngôi nhà đậm chất nông thôn bắc bộ này đã được chính quyền hỗ trợ xây mới bằng gạch và ngói khang trang, kiên cố hơn. Tuy nhiên, vẫn còn một vài ngôi nhà được giữ lại cho du khách tham quan, và để người dân nhớ lại kỷ niệm cũ.

bến tàu việt hải

Gắn bó nghề chài lưới

Thuyền luôn là tài sản lớn nhất của người dân nơi đây, hầu như mỗi nhà đều có một chiếc thuyền để ra khơi đánh cá. Một lần dừng chân tại bến tàu Việt Hải, du khách sẽ có cơ hội được thấy rất nhiều chiếc thuyền gỗ mang đậm phong cách vịnh Hạ Long.

Bên cạnh đó, nghề nuôi cá lồng cũng mang lại nguồn thu ổn định, và an toàn hơn cho ngư dân.

cánh đồng tại làng chài việt hải

Và canh tác nông nghiệp

Có đôi chút khác biệt của làng chài Việt Hải so với những làng chài khác trên vịnh là các ngư dân sống trên đất liền, và cũng trồng lúa như bao làng quê khắp Việt Nam.

homestay tại làng chài việt hải

Ngày nay trong làng có rất nhiều homestay

Với việc ngày càng có nhiều khách du lịch ghé thăm, đời sống người dân trong làng chài Việt Hải đã có chuyển biến tích cực. Rất nhiều hộ gia đình đã xây những Homestay khang trang để phục vụ du khách.

xe điện tại làng chài việt hải

Và xe điện

Bên cạnh các homestay, xe điện cũng mang lại thu nhập khá đáng kể thông qua việc phục vụ những du khách có nhu cầu đi xe điện từ bến tàu Việt Hải vào làng. Giá xe điện là 100.000VNĐ/Người/2 chiều.

tour du lịch hải dương - hạ long du thuyền genesis

Cách đơn giản nhất để đến làng Việt Hải là đi thuyền

Để đến được làng chài Việt Hải, du khách có thể thuê thuyền từ bến Bèo (Đảo Cát Bà) để đến bến tàu Việt Hải. Giá một tàu tùy thuộc vào chất lượng, nhưng sẽ rất rẻ nếu đi theo nhóm.

Một cách khác là du khách có thể đặt tàu ngủ đêm trên vịnh Lan Hạ, một số tàu sẽ dừng chân tại làng Việt Hải trong khoảng vài giờ cho du khách tham quan.

Mọi chi tiết về các chuyến tàu, quý khách liên hệ với Ngọc Anh Travel, chuyên tư vấn tour từ Hải Dương đi các điểm trong và ngoài nước.

đi bộ xuyên rừng quốc gia cát bà

Hoặc đi bộ xuyên qua rừng quốc gia Cát Bà

Còn một cách khác khá thú vị với nhiều người là đi bộ theo đường mòn xuyên rừng quốc gia Cát Bà để đến làng chài Việt Hải. Đây là một cung đường đi bộ không dễ, phải mất gần 1 ngày và cần một người bản địa thông thuộc địa hình dẫn đường.

Tuy nhiên, đã có rất nhiều du khách thử thách bản thân theo cách này và tỏ ra vô cùng thích thú.

đạp xe là hoạt động phổ biến tại làng chài việt hải

Đạp xe là hoạt động được ưa thích nhất

Dễ dàng quan sát thấy, hầu hết du khách chọn cách đạp xe từ bến tàu Việt Hải vào thăm xung quanh làng. Theo cách này, du khách vừa có thể cảm nhận sự yên bình của một làng chài ven biển, vừa thưởng thức cảnh đẹp và khám phá cuộc sống người dân.

Địa Điểm Khác Gần Làng Chài Việt Hải

Tháng Ba 09, 2021

Động Thiên Cung

Tháng Ba 10, 2021

Động Sửng Sốt

Tháng Ba 10, 2021

Hang Luồn

Tháng Ba 10, 2021

Hang Thiên Cảnh Sơn

Tháng Ba 10, 2021

Hang Sáng Tối

Tháng Ba 11, 2021

Đảo Ti Top

Tháng Ba 31, 2021

Làng Chài Ba Hang

Tháng Tư 01, 2021

Làng Chài Vung Viêng

Tháng Tư 01, 2021

Làng Chài Cửa Vạn

Tháng Tư 03, 2021

Làng Chài Việt Hải