Đóng vai trò là một trong bốn làng chài lớn đã từng rất sầm uất trên vịnh Hạ Long, làng chài Vung Viêng là một trong những điểm khiến du khách thích thú bậc nhất trong chuyến du lịch tham quan Bái Tử Long.

  • Địa điểm: Cách bờ 25km, nằm trong trung tâm vịnh Bái Tử Long
  • Vé thắng cảnh: Đã bao gồm trong tour du lịch Hạ Long từ Hải Dương
  • Thời gian tham quan: Khoảng 2 giờ
  • Hoạt động: Chèo kayak, Tham quan tìm hiểu cuộc sống
  • Cần mang theo: Dụng cụng chống nắng, máy ảnh, đồ bơi…

Đôi Nét Về Làng Chài Vung Viêng

làng chài vung viêng

Là điểm nhấn của vịnh Bái Tử Long

Nằm cách bờ khoảng 25km, nằm tại trung tâm vịnh Bái Tử Long, làng chài Vung Viêng luôn mang lại cảm giác thích thú cho du khách bởi vẻ đẹp vừa hùng vĩ vừa bình dị, được tham gia các hoạt động dưới nước và khám phá cuộc sống trên biển của ngư dân.

Tuy nhiên do vị trí quá xa bờ, du khách chỉ có thể đến làng chài Vung Viêng nếu chọn chương trình du lịch ngủ đêm trên vịnh 3 ngày 2 đêm. Điều này mang lại sự tiếc nuối không nhỏ vì không phải du khách nào cũng có điều kiện đến nơi này.

làng chài vung viêng

Từng là nơi buôn bán sầm uất

Được bảo vệ 4 mặt bởi các dãy núi cao sừng sừng, làng chài Vung Viêng là nơi ẩn náu an toàn của những ngư dân trên biển khỏi các cơn bão lớn. Chính vì lý do đó, nơi đây từng là nơi buôn bán trao đổi hàng hóa sầm uất vào cuối thế kỷ 19.
Dần dần, đã có ngư dân chọn luôn địa điểm này để dựng lên những căn nhà nổi, định cư lâu dài. Đã từng có thời gian, nơi đây có đến hơn 300 hộ gia đình, dựng lên những ngôi nhà san sát trên mặt biển, nép mình hai bên dãy núi.

bè nuôi cá tại làng chài vung viêng

Trở thành một ngôi làng điển hình trên vịnh

Lâu dần, nơi đây được công nhận là một ngôi làng theo đúng nghĩa, có cả trụ sở ủy ban và một lớp học nhỏ được xây dựng để trẻ em cũng được dạy chữ như bao đứa trẻ trên bờ. Người dân sống dựa vào nghề chài lưới và nuôi cá lồng cung cấp cho các nhà hàng.

Cùng với làng chài Cửa Vạn, làng chài Vạn Giá…, làng chài Vung Viêng là một nơi tốt nhất để khám phá văn hóa và lối sống của ngư dân trên vịnh Hạ Long.

ban quản lý vịnh tại làng chài vung viêng

Thuyền là phương tiện duy nhất để vào làng

Bởi là một ngôi làng nổi, nên du khách phải dùng thuyền để vào thăm làng. Phần lớn du khách chọn cách tự chèo thuyền kayak để tự trải nghiệm, số khác lại muốn ngồi thuyền nan do người dân trong làng chèo để đươc rảnh tay chụp hình, quay phim và hỏi những câu chuyên về cuộc sống.

Để phục vụ nhu cầu này, ban quản lý vịnh cũng cho xây dựng một ngôi nhà nổi để tiện quản lý an toàn và vệ sinh môi trường, các du khách phải mua vé tham quan tại đây trước khi xuống thuyền.

ngôi nhà tại làng chài vung viêng

Đi dọc theo những ngôi nhà nhỏ

Sau khoảng 20 phút trên thuyền, du khách sẽ bắt đầu nhìn thấy những ngôi nhà nhỏ của dân làng. Các ngôi nhà ở đây đều được làm bằng gỗ, có kết cấu giống hệt nhau, móng nhà được tạo thành từ những thùng phi lớn để đảm bảo nổi trên mặt nước.

Để tiện cho việc tránh gió bão, tất cả các ngôi nhà đều dựa lưng vào núi. Nếu như trên đất liền, các lũy tre làng giúp bảo vệ làng xóm thì ở đây, những dãy núi như sừng sững lại bảo vệ người dân.

Bên cạnh đó, tất cả các ngôi nhà trong làng đều rất đơn sơ, hầu như không có vật dụng gì đáng giá bên trong.

lồng cá làng chài vung viêng

Nuôi cá lồng từng là nghề chính

Bên cạnh tất cả các ngôi nhà đều có một số lượng lớn các lồng cá, nuôi đủ các loại với kích thước khác nhau. Bên cạnh việc đánh bắt hải sản ngoài khơi thì việc nuôi cá lồng mang lại phần lớn thu nhập của người dân.

Ngày nay, phần lớn người dân đã lên bờ sinh sống theo chính sách mới, nhưng một số người ở lại để trông bè cá, và kiêm luôn cả việc chèo đò cho du khách để tăng thêm thu nhập.

làng chài vung viêng

Thăm lớp học đơn sơ

Khác với ngôi trường kiên cố to lớn trên đất liền, ngôi trường ở đây chỉ là một phòng học xây nổi, không được chia ra các lớp. Tất cả các thế hệ trẻ em đủ mọi lứa tuổi được học chung trong lớp học này.

Ngày nay, tất cả các học sinh đều được chuyển tới môi trường mới, để có tương lai tươi sáng sau này, nhưng lớp học vẫn còn đó để làm kỷ niệm cho các em học sinh sau này, và cũng phục vụ nhu cầu tham quan của du khách.

cổng chào làng chài vung viêng

Điểm cuối cùng là một cổng chào tự nhiên hình vòm

Đến cuối làng, du khách sẽ gặp một cổng chào hình vòm tự nhiên, được hình thành bởi một hang đá xuyên qua dãy núi. Qua cổng vòm là vùng nước mênh mông ra phía đại dương.

du khách tới thăm làng chài vung viêng

Một chuyến đi đáng nhớ

Trong chuyến tham quan, du khách không chỉ có cảm giác thích thú chèo thuyền kayak dọc theo ngôi làng, mà còn tận mắt cảm nhận, chứng kiến cuộc sống ngư dân trên biển với bao khó khăn, nguy hiểm. Đây quả thực sẽ là một chuyến đi đáng nhớ nhất trong hành trình tham quan vịnh Bái Tử Long.

Đừng chần chờ gì nữa, hãy liên hệ ngay với Ngoc Anh Travel để được nghe tư vấn về các tour du lịch từ Hải Dương

Điểm Tham Quan Khác Gần Làng Chài Vung Viêng

Tháng Ba 09, 2021

Động Thiên Cung

Tháng Ba 10, 2021

Động Sửng Sốt

Tháng Ba 10, 2021

Hang Luồn

Tháng Ba 10, 2021

Hang Thiên Cảnh Sơn

Tháng Ba 10, 2021

Hang Sáng Tối

Tháng Ba 11, 2021

Đảo Ti Top

Tháng Ba 31, 2021

Làng Chài Ba Hang

Tháng Tư 01, 2021

Làng Chài Vung Viêng

Tháng Tư 01, 2021

Làng Chài Cửa Vạn

Tháng Tư 03, 2021

Làng Chài Việt Hải