Trải qua hàng triệu năm với quá trình kiến tạo địa chất đá vôi, vịnh Hạ Long ngày nay có hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ mọc lên trên biển tạo thành một kỳ quan nổi tiếng thế giới. Bên cạnh những ngọn núi hùng vĩ, những bãi biển lên thơ, những hang động bí ẩn, thì những hòn đảo nhỏ với hình dáng độc đáo góp phần không nhỏ tạo lên bức tranh tráng lệ này.

Hãy cùng Ngọc Anh Travel, Công ty du lịch hàng đầu Hải Dương điểm danh những hòn có hình dáng độc đáo nhất trên vịnh Hạ Long nhé!

Số 1: Hòn Trống Mái

Hòn Trống Mai – hay còn gọi là hòn Gà Chọi, là hai ngọn núi có hình thù giống như hai con gà đứng đối diện nhau ở khoảng cách rất gần. Một ngọn núi nhìn có vẻ nhỏ gọn hơn được đặt tên là Hòn Trống, ngọn núi kia có vẻ đẫy đà hơn được gọi là hòn Mái.

Chân của hòn Trống Mái bị nước biển chảy qua, bào mòn khiến cho kích thước dần trở lên nhỏ bé.

Nhìn từ xa, hòn Trống Mai trông nhỏ nhắn, giống như hai chú gà đứng đối diện nhau, nổi lênh đênh trên mặt nước biển.

Vào gần hơn, du khách sẽ thấy chúng có kích thước khá lớn, rất oai phong hùng vĩ. Mặc dù chân của hòn Trống Mai bị bào mòn, nhìn như không thể chống lại sức nặng của bản thân, nhưng chúng lại đứng sừng sững ở đây từ hàng triệu năm không sơ mưa giông bão táp.

Bởi vẻ đẹp tự nhiên, hòn Trống Mái đã trở thành biểu tượng của du lịch Hạ Long, cũng là biểu tượng của du lịch Việt Nam trong nhiều năm.

Vẻ đẹp của hòn Trống Mái cũng là niềm cảm hứng của nhiều nghệ sĩ, nó không những được xuất hiện trong các tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh, mà còn có mặt trong nhiều tác phẩm thi ca, ví dụ là một trong các bài thơ Đường họ Phạm:

“Mặc sóng trùng dương giữa biển khơi
Mặc cho nắng hạ với mây trời
Thời gian trôi mãi nhìn đăm đắm
Trời đất vần xoay gọi hỡi hời
Trống Mái đôi ta ôm sóng biển
Hạ Long ngàn kiếp chẳng buông lơi
Còn non còn nước còn chung sống
Muôn thuở còn đây sống trọn đời”

Hòn Trống Mái (Hay hòn Gà Chọi) tại Hạ LongHòn Trống Mái (Hay hòn Gà Chọi) tại Hạ LongHòn Trống Mái (Hay hòn Gà Chọi) tại Hạ LongHòn Trống Mái (Hay hòn Gà Chọi) tại Hạ LongHòn Trống Mái (Hay hòn Gà Chọi) tại Hạ LongHòn Trống Mái (Hay hòn Gà Chọi) tại Hạ LongHòn Trống Mái (Hay hòn Gà Chọi) tại Hạ LongHòn Trống Mái (Hay hòn Gà Chọi) tại Hạ Long

Số 2: Hòn Đỉnh Hương

Hòn Đỉnh Hương, hay còn gọi là Hòn Lư Hương, là một ngọn núi đá vôi có kích thước trung bình so với hàng nghìn ngọn núi đá vôi trên vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, ngọn núi này lại rất nổi tiếng bởi mang hình dáng của một chiếc Lư Hương khổng lồ.

Chính vì hình dáng đặc biệ, nên hòn Đỉnh Hương có ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống tinh thần của những ngư dân sống trên vịnh Hạ Long.

Khi thủy triều xuống, 3 chiếc chân vững chắc của ngọn núi được lộ ra rõ nét, lột tả hết vẻ đẹp hùng vĩ, nhìn giống như một chiếc Lư Hương bề thế có 3 chân vững chắc.

Khi thủy triều lên, 3 chân của hòn Đỉnh Hương bị che khuất, du khách chỉ thấy một hang đá nhỏ xuyên qua.

Hòn hình ảnh hòn Đỉnh Hương được xuất hiện trên tờ tiền mệnh giá 200.000VNĐ của Việt nam đủ thấy vẻ đẹp và tầm quan trọng của nó đối với du lịch Việt.

Hòn Đỉnh Hương (Hay Hòn Lư Hương) Tại Hạ LongHòn Đỉnh Hương (Hay Hòn Lư Hương) Tại Hạ LongHòn Đỉnh Hương (Hay Hòn Lư Hương) Tại Hạ LongHòn Đỉnh Hương (Hay Hòn Lư Hương) Tại Hạ LongHòn Đỉnh Hương (Hay Hòn Lư Hương) Tại Hạ LongHòn Đỉnh Hương (Hay Hòn Lư Hương) Tại Hạ Long

Số 3: Hòn Con Rùa

Hòn Rùa là một kiệt tác của tạo hóa, khi một ngọn núi nhô lên khỏi mặt biển có hình dáng một chú rùa khổng lồ bơi trên mặt nước. Được phủ lên mình một thảm thực vật xanh mướt, hòn Rùa nhìn càng cổ kính, trường tồn, một trong những đặc tính của loài rùa.

Du khách có thể bắt gặp hòn Rùa tại vịnh Lan Hạ, trên tuyến tàu từ bến Bèo đến bến tàu Việt Hải.

Hòn rùa vịnh hạ longHòn rùa vịnh hạ long

Số 4: Hòn Yên Ngựa

Nằm tại trung tâm vịnh Hạ Long, hòn Yên Ngựa là một ngọn núi đá được mẹ thiên nhiên tạo hình độc đáo. Hòn Yên Ngựa gồm hai mố đá, một mố đá to và một mố đá nhỏ, chúng được liên kết với nhau một cách khéo léo tạo thành hình một chiếc yên ngựa.

Đặc biệt, phần ở giữa của chiếc yên ngựa tự nhiên này lại trống không tạo thành một lối đi vừa lọt một chiếc du thuyền cỡ trung bình.

Hòn Yên NgựaHòn Yên NgựaHòn Yên NgựaHòn Yên Ngựa

Số 5: Hòn Ngón Tay

Nằm rất gần đảo Ti Tốp, có một ngọn núi đá vôi cao sừng sững nhô lên giữa biển, mang hình một ngón tay cái đang ra dấu “OK” mang lại cảm giác thích thú cho du khách. Các ngư dân trên biển đã đặt tên hòn này là hòn Ngón Tay.

Với hình dạng đặc biệt của mình, hòn Ngón Tay mang lại cảm giác thích thú cho du khách trong hành trình Hải Dương – Hạ Long.

Hòn ngón tay vịnh hạ longHòn ngón tay vịnh hạ longHòn ngón tay vịnh hạ long

Số 6: Hòn Con Cóc

Hòn con cóc là một ngọn núi mang hình dáng đặc biệt, giống hình một chú cóc đang ngồi ngẩng đầu lên trời cầu mưa.

Ngày nay, hòn Con Cóc vẫn đứng sừng sững ở vịnh Hạ Long, góp phần không nhỏ trong chuyến tham quan và khám phá vịnh Hạ Long xinh đẹp, hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước.

Hòn Con CócHòn Con CócHòn Con Cóc

Số 7: Hòn Oản

Hòn Oản nằm rất gần bờ, có thể nhìn thấy từ bờ bằng mắt thường trong điều kiện thời tiết đẹp. Hòn Oản có chiều cao 22m, hình dáng cân đối đầy đặn giống như một trái oản nên được người dân gọi là hòn Oản.

Hòn Oản mang lại sự thích thú với du khách Pháp bởi nó xuất hiện trong phim L’indochine do hãng Paris Film sản xuất. Một số bối cảnh được xây dựng làm hậu trường vẫn được giữ nguyên cho tới ngày nay.

hòn oảnhòn oản