Tham quan cụm danh thắng Ngũ Hành Sơn là một trong những trải nghiệm tuyệt vời trong chuyến du lịch Đà Nẵng, bởi đó không chỉ là chuyến hành hương tâm linh, mà còn chuyến đi thú vị đến với vùng đất phong thủy tốt nhất của thành phố. Cùng Ngọc Anh Travel điểm lại đôi nét đặc sắc của điểm tham quan tuyệt đẹp này nhé.

Nằm trong thành phố

Thành phố Đà Nẵng không chỉ là nơi có bãi biển đẹp nhất thế giới – biển Mỹ Khê, mà nó còn gây ấn tượng bởi sở hữu cụm núi đá sở hữu cảnh quan cùng phong thủy nổi tiếng – núi Ngũ Hành. Rất dễ dàng để đến được địa điểm này, bởi nó cách trung tâm thành phố 8km, tọa lạc tại số 81 đường Huyền Trân Công Chúa.

ngũ hành sơn đà nẵng

Cũng được gọi là núi Non Nước

Cái tên Núi Non Nước có từ lâu đời trong ca dao Việt Nam như:

Chiều chiều mây phủ Sơn Trà,

Sấm rền Non Nước trời đà chuyển mưa.

Hoặc tên Núi Non Nước cũng được tìm thấy trong:

  • Giáp Ngọ bình Nam đồ do Đoan Quốc công Nguyễn Hoàng lập năm 1594, sau khi được vua Lê Thế Tông cho vào trấn thủ đất Thuận Hóa, vẽ đường đi từ Chiêm Thành đến biên giới Chân Lạp, có ghi địa danh là “Non Nước Sơn”.
  • Thiên Nam tứ chí lộ đồ thư do Đỗ Bá Công Đạo (tự Đạo Phủ, quê Nghệ An) soạn vào năm Bính Dần (1686), vẽ đường đi từ Thăng Long đến Chiêm Thành, có ghi địa danh là “Non Nước Sơn tam đỉnh” bằng chữ Nôm.
núi ngũ hành từng có tên gọi là núi non nước

Là một quần thể gồm 5 ngọn núi có tên Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ

Ngũ Hành Sơn một danh thắng gồm 5 ngọn núi đá vôi nhô lên trên một bãi cát ven biển, gồm: Mộc Sơn, Thủy Sơn, Thổ Sơn, Kim Sơn và Hỏa Sơn. Bởi vẻ đẹp cùng tầm quan trọng của nó mà được Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ra quyết định công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia.

quần thể núi ngũ hành sơn

Trong đó Thủy Sơn là cao và đẹp nhất

Đây là ngọn núi được check-in nhiều nhất vì là ngọn núi lớn và đẹp. Ngoài ra, từ đỉnh núi Thủy Sơn, du khách sẽ phải choáng ngợp trước khung cảnh thiên nhiên đặc sắc của toàn bộ núi Ngũ Hành Sơn, hình ảnh thành phố phía xa và những bãi biển đẹp nên thơ bao quanh đó.

thủy sơn ngũ hành sơn

Còn Hỏa Sơn thì lại gồm Dương Hỏa Sơn và Âm Hỏa Sơn

Âm Hỏa Sơn nằm ở phía đông, là điểm đến hấp dẫn cho những du khách đam mê, muốn tìm hiểu về đá và nghệ thuật. Ở Âm Hỏa Sơn, sườn núi là những thớ đá nằm nghiêng, đứt đoạn, ở kẽ đá có cây cối mọc rất độc đáo. Đặc biệt, phía dưới còn một hang động thông từ sườn Nam ra sườn Bắc.

Dương Hỏa Sơn nằm ở phía tây, có chùa cổ Linh Sơn, phía sau chùa có động Huyền Vy. Ngoài ra, còn có hang Phổ Đà Sơn, phía trong là ngôi chùa Phổ Đà Sơn với những sử tích về em gái vua Minh Mạng.

hỏa sơn của ngũ hành sơn

Núi Kim Sơn thì nổi tiếng với chùa Quán Thế Âm

Ngọn núi Kim Sơn có một hang động dài khoảng hơn 50m ẩn mình ở phía dưới. Bên trong hang là những lớp thạch nhũ rất đẹp mắt, hình thể đa dạng, đường nét rõ ràng, sắc sảo. Đặc biệt, lớp thạch nhũ ở hang bám vào vách đá tạo thành hình dáng tượng Quán Thế Âm Bồ Tát kích cỡ như người thật, oai nghiêm đứng trên con rồng cuộn mình.

Đây là điểm đến không thể bỏ qua đối với những tín đồ du lịch tâm linh. Ngoài ra, ở Kim Sơn còn nổi tiếng với lễ hội Quán Thế Âm truyền thống được tổ chức hàng năm, nhằm duy trì và lan tỏa nét văn hóa Phật giáo.

kim sơn ngũ hành sơn

Mộc Sơn với khối đá Quan Âm cẩm thạch màu trắng

Mộc Sơn có một khối đá cẩm thạch màu trắng với hình dáng như một người đang ngồi gây ấn tượng với nhiều du khách. Khối đá thường được người dân bản địa gọi Bà Quan Âm hay Cô Mụ. Đây là ngọn núi duy nhất ở Ngũ Hành Sơn không có chùa chiền hay tâm linh, cũng rất ít cây cối.

Mộc Sơn -Ngũ Hành Sơn

Thổ Sơn sở hữu 1 địa đạo và 4 ngôi chùa

Thổ Sơn gây ấn tượng bởi những vách đá dựng đứng. Nơi đây có rất ít cây cối, nằm ở phía Bắc của Ngũ Hành Sơn. Phía Đông Thổ Sơn có một hang sâu khoảng 20m, tuy nhiên lối vào rất hẹp. Ngoài ra, còn có hang động Bồ Đề, được biết đến với tên gọi khác là “Địa đạo núi Đá Chồng”. Là di tích lịch sử, từng là nơi ẩn nấp và hoạt động của các chiến sĩ cách mạng thời xưa.

thổ sơn ngũ hành sơn

Ngoài ra, Ngũ Hành Sơn còn có hang động đẹp mê ly

Là những khối đá lớn nhô lên khỏi bờ cát, nên Ngũ Hành Sơn sở hữu hệ thống hang động tuyệt đẹp, trong đó phải kể đến Động Âm Phủ với Âm Dương, và đ12 cửa ngục, hay động Huyền Không lộ thiên, khi ánh sáng chiếu vào động, tạo nên khung cảnh cực kì lung linh huyền ảo như lạc vào tiên cảnh.

hang động tại ngũ hành sơn

Và làng đá Non Nước

Sau khi tham quan xong Ngũ Hành Sơn, du khách có thể ghé thăm làng đá Non Nước, làng nghề truyền thống điêu khắc đá mỹ nghệ nổi tiếng ở Đà Nẵng. Đến đây, bạn sẽ được chìm đắm trong thế giới điêu khắc nghệ thuật giữa những tác phẩm với vẻ đẹp tinh tế được tạo ra bởi bàn tay sáng tạo của nghệ nhân điêu khắc.

làng đá non nước núi ngũ hành sơn

Ngũ Hành Sơn – Vẻ đẹp được ghi lại trong thơ ca

Bởi vẻ đẹp hữu tình, núi Non Nước – Ngũ Hành Sơn trở thành nguồn cảm hứng của nhiều thi sĩ. Phần lớn tác phẩm này đều bằng chữ Hán, song cũng có tác phẩm bằng chữ Nôm, điển hình như Vịnh Ngũ Hành Sơn của nữ sĩ Bang Nhãn:

Cảnh trí nào hơn cảnh trí này,

Bồng Lai âu hẳn cũng là đây.

Núi chen sắc đá màu phơi gấm,

Chùa nức hơi hương khói lẫn mây.

Ngư phủ gác cần ngơi mặt nước,

Tiều phu chống búa tựa lưng cây.

Nhìn xem phong cảnh ưa lòng khách,

Khen bấy thợ trời khéo đắp xây.